Chủ Nhật, 5 tháng 5, 2013

Nước Mắm Cát Hải – ngọt ngào hương vị của biển

Nghề làm nước mắm ở Cát Hải có cách đây hàng thế kỷ. Nước mắm Cát Hải bắt nguồn từ cái tên nước mắm Vạn Vân. Đây cũng là cái tên của một trong số những người sáng lập ra công ty chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải ngày nay. cơ sở nước mắm Vạn Vân được thành lập từ năm 1916 với 56 nhà tư sản tiểu chủ ở Cát Hải, trong đó ông Vạn Vân là cổ đông lớn nhất, năm 1959 chung vốn với nhà nước thành lập xí nghiệp Công tư hợp doanh nước mắm Cát Hải, sau đó đổi thành Xí nghiệp nước mắm Cát Hải. Và đến năm 1995 đổi tên là Công ty Chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải. Năm 2001 công ty bắt đầu thực hiện cổ phần hóa và lấy tên là Công ty Cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải.
Từ xa xưa nước mắm Vạn Vân hay nước mắm Cát Hải đã từng nổi tiếng bởi một chất lượng và hương thơm hiếm có với độ đạm từ 15 đến 40. Mắm Cát Hải khác với các loại mắm khác bởi hương thơm, vị đượm và giàu dinh dưỡng. Người xưa có câu: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét”. Và ngày nay không phải bỗng dưng mà nước mắm Cát Hải được công nhận vào tốp 10 đặc sản nước chấm và gia vị nổi tiếng Việt Nam, Huy chương vàng Hội chợ quốc gia vì chất lượng cuộc sống và 4 năm liền (2005-2008) được bình chọn là một trong 10 doanh nghiệp tiêu biểu nhất của thành phố Hải Phòng, 9 năm liền được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao.
Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì nhu cầu ẩm thực của con người cũng cao hơn, trong khi đó thị trường trong nước cũng có rất nhiều sản phẩm nước chấm có chất lượng cao và sản xuất theo công nghệ hiện đại nhưng nước mắm Cát Hải vẫn chiếm lĩnh được thị trường. Hàng năm Công ty Cổ phần chế biến và dịch vụ thuỷ sản Cát Hải sản xuất và đưa ra thị trường 3 đến 4 triệu lít nước mắm các loại nhưng vẫn được tiêu thụ hết, sản phẩm sản xuất năm sau cao hơn năm trước đã mang lại doanh thu cho công ty mỗi năm từ vài chục đến hàng trăm tỷ đồng.
Để có được những thành công trên là do Công ty đã không ngừng cải tiến kỹ thuật và nghiên cứu đưa ra những sản phẩm mới. Từ chỗ chỉ có 2 loại nước mắm là mắm hạng 1 và hạng 2 thì hiện nay Công ty đã có 16 sản phẩm các loại như nước mắm chắt, cao đạm, cá quẩn, cá mực… ngoài ra còn có bột canh, mắm tôm… Việc đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất có lựa chọn cũng là yếu tố quan trọng mà điển hình là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm quốc tế HACCP để thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Cùng với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, thì điều quan trọng nhất mà công ty coi trọng vẫn là bí quyết truyền thống của ông tổ nghề này.
Phương pháp làm mắm Cát Hải, mà quyết định chất lượng là công đoạn chế biến chượp chủ yếu là thủ công. Nguyên liệu là các loài cá biển như cá Nhâm, cá Nục, cá Quẩn, cá Mực, cá Cơm. Trong đó chủ yếu vẫn là cá Nhâm vì đây là loại cá có rất nhiều ở vùng biển Cát Hải – Long Châu, lại là loại cá khi sử dụng làm mắm có mùi thơm đặc biệt. Cá làm mắm phải được vệ sinh sạch sẽ, sau đó đem trộn với muối và đưa vào các chum sành hoặc bể để ủ tạo hương (gọi là chượp). Và một yếu tố quan trọng nữa làm nên hương vị đặc trưng của nước mắm Cát Hải là điều kiện tự nhiên sẵn có của vùng biển đảo này như nắng, gió, nguồn nước và môi trường phù hợp tác động vào quá trình phát triển của vi sinh phân giải cá thành nước mắm. Cái “ Tâm “ với nghề đã làm góp phần khẳng định thêm thương hiệu cho Nước mắm Cát Hải             
Tại Việt Nam,  nước mắm Cát Hải đã có mặt ở 24 tỉnh thành phố phía Bắc và thành phố Hồ Chí Minh với  hơn 700 đại lý và điểm bán hàng lớn nhỏ. Không chỉ ở thị trường trong nước, nước mắm Cát Hải còn có mặt tại nhiều nước như Trung Quốc, Đông Âu, Philippin, Lào…
Trong những năm tới Công ty Chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét