Nhiều người mở bia lạnh có thể không chú
ý đến nước còn lại sau khi chai bia đã được ủ. Nhưng đối với các nhà
nghiên cứu ở trường Đại học Cornell, thì chất chua là một môi trường tốt
cho việc chuyển chất thải thành các nhiên liệu sinh học.
Chất thải của các nhà máy bia sẽ là nguồn nhiên liệu sinh học? (Ảnh minh họa).
Tiến sĩ Laurgus T. Angenent ở Đại học
Cornell cùng với các giáo sư nghiên cứu sinh học và môi trường, đã phát
hiện ra các loại vi khuẩn trong các nhà máy bia tạo ra chất metan một
cách hiệu quả từ các chất thải.
Họ hy vọng với phát hiện mới này có thể
phát triển những loại vi khuẩn mà có thể tạo ra những loại nhiên liệu
sinh học và các sản phẩm hữu ích khác.
Các nhà khoa học đã thu thập được rất
nhiều tài liệu về cách làm ra loại bia Budweiser và tạo ra 9 loại vi
khuẩn trong chất thải ở các nhà máy bia. Và họ phải thường xuyên lấy các
mẫu nước thải ở các cơ sở làm bia trong hơn một năm. Sau đó họ sử dụng
phần mềm phân tích gene để phân tích ra hơn 400,000 chuỗi gene từ các
loại vi khuẩn.
Trong số hàng ngàn loại vi khuẩn, các
nhà nghiên cứu đã tìm thấy 145 loại có ích. Trong đó cứ 9 cơ sở sản xuất
bia thì lại có 1 cơ sở có duy nhất một loại vi khuẩn có lợi.
Điều thú vị mà các nhà khoa học đã tìm được đó là chúng ta có thể nhìn thấy tận mắt hàng ngàn loại vi khuẩn này.
Đặc biệt, trong các thùng chất thải,
những con vi khuẩn này sẽ tác động với nhau và một trong số chúng lại
tạo ra khí metan,nhờ đó mà chúng ta có thể tiết kiệm được hàng triệu
đôla mỗi năm.
Công trình nghiên cứu này được hỗ trợ bởi Bộ Nông nghiệp, Bộ Năng lượng và Viện sức khỏe
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét